ขนมพระพาย
ส่วนผสม ขนมพระพาย
- แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
- น้ำคั้นใบเตย
- ถั่วเขียวเราะเปลือก 1 ถ้วย
- กะทิ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
- เกลือนิดหน่อย
- กะทิ 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ขนมพระพาย
- เริ่มจากต้มถั่วให้สุก แล้วกวนกับกะทิและน้ำตาลจนถั่วมีลักษณะแห้ง พักไว้ แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ
- ผสมแป้งกับน้ำคั้นใบเตย โดยค่อยๆใส่น้ำทีละนิด จนแป้งรวมตัวกันดี แต่ไม่แฉะ นวดจนกระทั่งแป้งเนียนนุ่ม
- หยิบแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมซักประมาณ 1 นิ้ว แล้วแผ่แป้งออก นำไส้ถั่วที่กวนไว้ ใส่ตรงกลาง หุ้มไส้ให้มิดแล้วคลึงให้กลม
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่แป้งที่ทำไว้ลงนึ่ง
- ต้มกะทิใส่เกลือนิดหน่อย ต้มพอแตกมันเล็กน้อย ชิมดู รสหวานตามชอบ ใส่แป้งลงในกะทิ ก่อนเสิร์ฟราดหน้าขนมด้วยกะทิเล็กน้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น