ลูกชุบ
สวยจนไม่กล้ากิน พบกับเมนูลูกชุบ ขนมไทยที่คุ้นเคยในวัยเด็ก ปั้นถั่วกวนเป็นรูปต่าง ๆ เติมสีสันตามชอบ ชุบน้ำวุ้นกรอบอร่อย ใครมาขอแบ่งก็ไม่ยอม
สำหรับคุณแม่ที่อยากหากิจกรรมยามว่างให้กับเด็ก ๆ ลองชวนมาทำขนมลูกชุบ สูตรขนมไทยสีสวยสดใส แถมใช้วัตถุดิบน้อยอีกด้วย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำลูกชุบ สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ จับถั่วกวนปั้นเป็นลูกชุบผลไม้ ลูกชุบผัก หรือลูกชุบเป็ดก็น่ารัก ถ้าเหลือถั่วกวนก็เอาไปทำไส้ขนมเปี๊ยะได้ด้วย
ทำลูกชุบง่าย ๆ วัตถุดิบไม่กี่อย่าง ชวนลูกชวนหลานมาทำทานกันค่ะ โดย ครัวป้ามารายห์
ส่วนผสม ลูกชุบ
• ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ 500 กรัม
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• สีผสมอาหารสีเหลือง สีแดง สีเขียว สีส้ม และสีม่วง (ใช้สีแดง 10 หยด+สีน้ำเงิน 2 หยด)
หมายเหตุ : สัดส่วนการผสมสีใช้น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ ต่อสี 10-15 หยด
ส่วนผสม ถั่วกวน
• ถั่วเขียวเราะเปลือก 500 กรัม
• น้ำตาลทราย 450 กรัม
• น้ำมันพืช หรือกะทิ 1 ถ้วยตวง
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม ลูกชุบ
• ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ 500 กรัม
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• สีผสมอาหารสีเหลือง สีแดง สีเขียว สีส้ม และสีม่วง (ใช้สีแดง 10 หยด+สีน้ำเงิน 2 หยด)
หมายเหตุ : สัดส่วนการผสมสีใช้น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ ต่อสี 10-15 หยด
ส่วนผสม ถั่วกวน
• ถั่วเขียวเราะเปลือก 500 กรัม
• น้ำตาลทราย 450 กรัม
• น้ำมันพืช หรือกะทิ 1 ถ้วยตวง
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น