ทำขนมไทยชาววัง

ทำขนมไทยชาววัง

1. ขนมบุหลันดั้นเมฆ

ส่วนผสม ขนมบุหลันดั้นเมฆ
     • ดอกอัญชัน
     • น้ำร้อน (สำหรับคั้นน้ำอัญชัน)
     • กะทิ 120 กรัม
     • แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม (สำหรับผสมกับกะทิ)
     • เกลือ เล็กน้อย
     • ไข่แดง 10 ฟอง
     • น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
     • กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย
     • แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม (สำหรับผสมกับน้ำดอกอัญชัน)
     • แป้งเท้ายายม่อม 40 กรัม
     • น้ำเปล่า 200 กรัม
     • น้ำเชื่อม 350 กรัม (พักไว้จนเย็น)
     • ถ้วยตะไล (สำหรับนึ่งขนม)

วิธีทำขนมบุหลันดั้นเมฆ
     1. คั้นดอกอัญชันกับน้ำร้อนให้ได้ปริมาณ 100 กรัม พักไว้
     2. ผสมกะทิกับแป้งข้าวเจ้า 10 กรัม เข้าด้วยกันแล้วนำไปเคี่ยวในกระทะให้พอข้น ๆ ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ปิดไฟพักไว้
     3. ตีผสมไข่แดงกับน้ำตาลไอซิ่งให้เข้ากัน เติมกลิ่นวานิลลาลงไปเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาว คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปกรองให้เนื้อเนียน ๆ เตรียมไว้
     4. ผสมแป้งข้าวเจ้า 100 กรัม กับแป้งเท้ายายม่อมให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าทีละน้อยลงไปผสม นวดแป้งประมาณ 5 นาที จนแป้งมีลักษณะเงา เทน้ำเปล่าที่เหลือลงไปจนหมด ตามด้วยน้ำเชื่อมที่เย็นแล้ว เทน้ำดอกอัญชันลงไปผสม คนผสมให้เข้ากันแล้วนำไปกรอง พักไว้
     5. นำถ้วยตะไลไปนึ่งให้ร้อน หยอดส่วนผสมแป้งลงไปจนเกือบเต็ม ปิดฝานึ่งในน้ำเดือดประมาณ 2-2.30 นาที โดยสังเกตจากขอบขนมเริ่มมีสีเข้มขึ้นและตรงกลางมีสีอ่อน ๆ เป็นใช้ได้ รีบนำออกมาจากชุดนึ่งแล้วคว่ำถ้วยขนมลงชาม แป้งที่ยังไม่สุกก็จะไหลออกมา ทำให้ขนมเป็นหลุมตรงกลาง
     6. บีบหรือหยอดกะทิที่เคี่ยวไว้ลงไปในหลุม นำไปนึ่งต่ออีก 1 นาที พอครบเวลาก็หยอดส่วนผสมไข่แดงลงในหลุม จากนั้นนำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หน้าแรก

หน้าแรก ประวัติความเป็นมาของขนมไทย ขนมไทย เป็นของหวานที่ทำและรับประทานกันในอาณาจักรไทย มีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยคือ มีความละเอ...